#431. LS thứ sáu tưởng nhớ Trang Dao: Ung thư máu Lymphoma và trả lời câu hỏi 1461-1480

Hôm nay, tôi sẽ nói về bệnh ung thư máu Lymphoma (Non-Hodgkin và Hodgkin). Bài nói chuyện này để tưởng nhớ Trang Dao, một trong những quản lý của kênh Youtube/Facebook Dr Wynn Tran.

Lưu ý là Bs Wynn Tran không bán thuốc hay quảng cáo. Gần đây có người hỏi tôi về thuốc chữa tỉểu đường blood D hay viên dược thảo chữa trị có hình ảnh Bs Wynn Tran là giả. BS Wynn Tran là thương hiệu bản quyền nên dùng các quảng cáo này là sai luật. Quý vị không nên mua bất kỳ sản phầm nào chữa bệnh nếu chưa có thảo luận với BS của mình.

# Bệnh ung thu máu Lympho là gì?
– Ung thư lympho xảy ra khi các tế bào bạch cầu ở (lymphocytes) phát triển không kiểm soát. Các tế bào bạch cầu lyphom này thường ở nhiều tại các hạch bạch huyết khắp nơi trong cơ thể, là thành phần quan trọng của hệ miễn dịch để bảo vệ trước sự tấn công của virus hay vi khuẩn. Dịch bạch huyết chạy khắp cơ thể, song song với mạng lưới mạch máu, mang theo các tế bào bạch cầu.
– Có 2 loại tế bào lympho là B và T cell. Khi các tế bào này phát triển quá mức sẽ lấn áp các loại tế bào miễn dịch khác, khiến hệ miễn dịch yếu đi.
– Có hơn 60 loại ung thư máu lympho khác nhau, được chia thành 2 nhóm chính là U lympho Hogdkin (có tế bào Reed-Sternberg, và thường ở người trẻ) và không Hogdkin (thường ở người cao tuổi hơn). Đa số ung thư máu lympho thuộc về nhóm Không Hogdkin.
– Nhóm này lại chia nhỏ ra các nhóm khác như mức thấp (chậm phát triển) đến cao (phát triển nhanh). Tùy vào loại ung thu, nhóm, và giai đoạn mà cách chữa trị khác nhau.

# Triệu chứng
– Triệu chứng của bệnh ung thư máu lympho thường bắt đầu không rõ ràng với các triệu chứng hệ thống. Tùy vào vị trí phát ung thư mà nơi đó có thể có dấu hiệu
+ Sốt và nổi hạch/nổi u là một trong những dấu hiệu đầu tiên, thường ở cổ, nách, hoặc bẹn. Thường các hạch này không đau, khác với nhiễm trùng thì các hạch hay đau.
+ Giảm cân không rõ nguyên nhân
+ Ớn lạnh và mệt mỏi: kiệt sức khi cố gắng làm việc hay đi đứng
+ Ra mồ hôi đêm
# Chẩn đoán giai đoạn bệnh
– Bệnh nhân cần phải được chẩn đoán sớm và chẩn đoán đúng. BS sẽ lấy sinh thiết hạch và xem loại tế bào ung thư để phân loại chữa trị.
– Do các triệu chứng không rõ ràng nên BN cần đến BS ngay nếu các triệu chứng này kéo dài.
– Test CT, MRI, PET/CT
# Chữa trị
– Tùy vào loại ung thư, giai đoạn mà cách chữa trị khác nhau. Hiện nay, các tiến bộ về y khoa giúp bệnh nhân ung thư lympho tăng
– Hóa trị, xạ tri, và ghép tủy xương
# Biến chứng
# Cấy ghép tủy xương
# Trả lời câu hỏi 1461-1480
Tham khảo
1. https://www.cancer.org/cancer/lymphoma.html
2. https://www.emedicinehealth.com/lymphoma_cancer_hodgkins_vs_non-hodgkins/article_em.htm
3. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/non-hodgkin-lymphoma/treatment/transplants/what-is-a-stem-cell-or-bone-marrow-transplant

You might be interested in

Comment (175)

 1. Xin chào Bác sĩ Huỳnh ! Dạ nghe rất rõ Bác sĩ ạ ! Cám ơn Bác sĩ rất nhiều , đã dành thời gian quý báu để livestream đưa kiến thức y khoa hữu ích đến với mọi người ! Mến chúc Bác sĩ & gia đình luôn khỏe mạnh & bình an ! 🤔

 2. Rất rõ, Cảm ơn b/s nói về bịnh ung thư máu tôi có người thân bị bịnh này đang điều trị bằng thuốc uống , nhưng máu trắng thì ở mức bình thường, máu đỏ thì thấp, bây giờ không hiểu cân thì xuống, mặt thì sưng giọng nói làm như nghẹn, tôi không hiểu làm sao để gúip, chỉ khuyên vui đi với hiện tại còn sống mà thôi

 3. Cảm ơn Bác Sĩ Huỳnh luôn dành thời gian quý báu của mình kể chuyện, giải đáp câu hỏi y khoa cho mọi người có được cơ hội cũng cố thêm kiến thức thật hữu ích cho cuộc sống được tốt đẹp hơn, yên tâm hơn và yêu đời hơn. Mến chúc Bác Sĩ luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục cuộc hành trình của mình phục vụ cộng đồng.

 4. Bitter melon , có hạ xuống được bịnh tiểu đường không, tại tôi thấy có một b/s tên Tuấn nói chuyện với cô Trang Yến Vi trên TV khuyến khích người bị bệnh tiểu đường mua mà uống , xin b/s cho ý kiến , tôi thử máu A1C là 6.1 B/s gđ nói tiền tiểu đường , tôi xin phép để tôi có gắng sau 3 tháng mà tôi không kéo xuống được thì sẽ uống thuốc tôi muốn mua thuốc mướp đắng đó uống có được không ?

 5. Xin chào Bác sỹ Wynn Trần🙏
  Xem lại lần nữa mới comment đây.
  Cám ơn Bác sỹ nhiệt tâm.👍
  Chớ buồn vì những điều vừa xảy ra.
  Mỗi con người của chúng ta.
  Đến Ta Bà này có sứ mệnh riêng.
  Hôm nay mở đầu livetream.
  Nhạc nền hay lắm nhưng đầy ưu tư…
  Cám ơn tất cả những ai…
  Âm thầm giúp đỡ buổi livestream này🙏
  Câu nói đùa " one man show " !?
  Đến " tui hồi xưa cũng đẹp trai hơn giờ !"🤩
  Vẫn là nhắc nhỡ…nhớ nghen !
  "Về sau tui cũng hổng quảng cáo chi…"
  Cám ơn Bác sỹ, tri ân…🙏
  Like, share lan tỏa cho người khắp nơi…
  Cám ơn công đức tuyệt vời !
  Sẻ chia kiến thức…trả lời bệnh đây…
  Bao người trên thế gian này ?
  Dấn thân chia sẻ…như là Dr. Wynn ?
  " Buồn gì rồi cũng sẽ qua…
  Chỉ có buồn ngủ hổng tha ngày nào !"😂
  Chúc Bs và gđ cuối tuần sức khỏe, an lành và hạnh phúc.Ngủ ngon có nhiều giấc mơ đẹp. Đêm Rằm Tháng 8, đón Tết Trung Thu ấm áp bên người thân và gđ.🙏🤗💝👍🥮🍹🌹

 6. Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều … Kính kính chúc bác sĩ luôn bình an .vui khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống ạh…

 7. Cảm ơn 🤩 BS với bài giảng ngày hôm nay về sức khỏe và đời sống thật là hữu ích cho cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới 🌎 🤩 vui mừng nhất là người dân VN đang sống ở trong nước.

 8. Dạ e thanks very much a “ Dr Wynn” luôn giành thời gian quí báu để phổ biến về kiến thức y khoa & khoa học đến cho toàn dân khắp nơi trên thế giới , 👍🌹💜, dạ very good a , video rất bổ ích rất hay cho mọi người về sức khỏe y khoa , dạ e chúc a buổi tối thật ngon giấc & một ngày mới thật an lành vui vẻ hp nhe a “ Dr . Wynn” 👍🌹💜🌷❤️🌺🌼🌸💐🌻🍁☘️🌱🍂🍀🌿🌾🌴☕️✍️✈️🧚🏿‍♀️

LEAVE YOUR COMMENT

Your email address will not be published.